Thủ tướng: ‘Tránh dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự’

Cho rằng dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu, Thủ tướng yêu cầu phải điều tiết thị trường để đảm bảo công bằng xã hội.

Yêu cầu trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng ngày 18/5. Tại đây, Thủ tướng đã chỉ ra một số vấn đề của ngành trong quản lý bất động sản.

Ông đánh giá, thị trường này chưa thực sự được kiểm soát, chưa có chiến lược cụ thể, việc phát triển nhà ở chưa được hài hoà, hợp lý. Dòng tiền đang chủ yếu hướng vào phân khúc bất động sản dành cho người giàu, trong khi phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp còn thiếu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng ngày 18/5. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với Bộ Xây dựng ngày 18/5. Ảnh: VGP.

Cũng theo Thủ tướng, quy định dành 20% quỹ đất tại các dự án để phát triển nhà ở xã hội chưa được thực hiện tốt. Công tác quản lý nhà ở địa phương còn bất cập, thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc, cản trở quá trình phát triển.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng có chiến lược phát triển thị trường bất động sản gắn với phát triển thị trường nhà ở hài hoà, hợp lý, có mức giá phù hợp với các đối tượng khác nhau, đặc biệt là người thu nhập thấp và các đối tượng yếu thế.

“Phải điều tiết bằng quản lý nhà nước, bằng cơ chế thuế, tránh tình trạng dòng vốn chỉ chảy vào chung cư cao cấp, biệt thự, mua để đấy không sử dụng, trong khi các đối tượng thu nhập thấp thiếu nhà ở”, ông nói và nhấn mạnh quan điểm chiến lược phát triển bất động sản phải gắn với công bằng và tiến bộ xã hội.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng sớm thiết kế các chính sách về mua, thuê nhà ở có thời hạn, nhằm huy động được các nguồn lực cho phát triển nhà ở và bảo đảm công bằng xã hội.

Yêu cầu của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh nguồn cung căn hộ hạng sang đang ngày càng phình to. Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở tại TP HCM của CBRE Việt Nam giữa tháng 4 cho thấy, trong quý I/2021, phân khúc căn hộ hạng sang đang có rổ hàng khá lớn xếp thứ hai thị trường, chiếm 39% tổng nguồn cung. Phân khúc cao cấp chiếm 20% và không có dự án căn hộ bình dân nào được chào bán trong quý vừa qua. Nếu tính gộp nguồn cung căn hộ cao cấp và hạng sang, hai loại nhà có giá đắt đỏ này chiếm 59% rổ hàng, dẫn dắt toàn thị trường nhà ở TP HCM.

Một vấn đề khác được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong phiên làm việc là quy hoạch. Ông đánh giá ngành xây dựng dù đạt được một số kết quả, công tác quy hoạch vẫn chưa được bài bản. “Luật Quy hoạch đã có, Bộ phải tập trung, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế cho công tác quy hoạch”, ông nói.

Ông yêu cầu, quy hoạch phải có tầm nhìn, bài bản, khắc phục bằng được những bất cập, hạn chế về tiến độ và chất lượng. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm quy hoạch sẽ do nhà nước nắm, không giao doanh nghiệp làm.

Công tác quy hoạch theo đó phải hướng tới phát triển sản xuất kinh doanh, nhờ vậy thu hút dân cư và phát triển lĩnh vực bất động sản, phát triển đô thị. “Còn nếu quy hoạch chỉ quan tâm tới xây dựng nhà ở, mất cân đối cung cầu, không phát triển sản xuất kinh doanh thì sẽ làm lãng phí nguồn lực xã hội”, Thủ tướng chỉ rõ.

Trước đó, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã nêu một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong thời gian tới như xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật; tập trung quản lý phát triển đô thị; quản lý nhà ở, thị trường bất động sản; phát triển nhà ở vừa túi tiền…

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiềm năng tăng trưởng của bất động sản bên Quốc lộ 7
Làm lụng cả đời không bằng tiền lời từ đầu tư lô đất
Tận hưởng trọn vẹn “365 ngày tinh khiết” tại KĐT Hoàng Sơn
Xuất hiện hình thức đầu tư BĐS mới, nhà đầu tư có thể đạt lợi tức từ 8-11%/năm
VN-Index giữ vững mốc 840 điểm, kéo dài chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp
Đất Xanh thu hồi hơn 500.000 cp làm cổ phiếu quĩ
Đất Xanh (DXG) và công ty con đã bán xong hơn 88 triệu cổ phiếu LDG
Yếu tố nào được kỳ vọng hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch cuối tháng 7?
Cựu sếp OceanBank Chi nhánh Hải Phòng cùng thuộc cấp chiếm đoạt 400 tỉ đồng
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn, kỳ hạn dài có thể thoả thuận cộng tới gần 1%
Kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua chung cư trả góp tại TP Vinh
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại quầy ở các ngân hàng hiện nay ra sao?
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp “đổ” gần 78 nghìn tỷ vào Hà Nội?
Những người giàu nhất thế giới mất bao lâu để trở thành tỷ phú?
Ai mua vàng ở giá 56 triệu đồng/lượng đang cầm chắc lỗ nặng!
Giá xăng dầu hôm nay 28/7: Giá xăng tại Việt Nam chiều nay tăng hay giảm
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Hành trình 4 năm Đất Xanh Bắc Trung Bộ: Những cảm xúc ngọt nào
Công ty con của Vingroup muốn đầu tư 4 dự án quy mô gần 80.000 tỷ
Đất Xanh thu hồi hơn 500.000 cp làm cổ phiếu quĩ
Tài sản CEO Amazon vượt 200 tỷ USD, bỏ xa Bill Gates
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Bí quyết tư duy của người thành công: Đặt câu hỏi đúng
Năm công việc tất yếu của một CEO chuyên nghiệp
Tài sản CEO Amazon vượt 200 tỷ USD, bỏ xa Bill Gates
Microsoft có thể hoàn tất mua lại TikTok trong vài ngày tới
Đại lý Honda tung thêm màu độc cho dòng Civic RS tại Việt Nam
Chất ưu – điểm nhược của Vsmart Active 3