Thành phố Vinh làm gì để thu hút đầu tư có hiệu quả?

Để tạo môi trường đầu tư – kinh doanh thuận lợi hơn nữa nhằm tăng cường thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển kinh tế – xã hội, TP. Vinh đã và đang đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường hỗ trợ, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư…

TP. Vinh là Đô thị loại 1, có vị trí địa lý thuận lợi, nhiều tiềm năng phát triển và luôn thể hiện sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện, TP. Vinh đang hướng mạnh mục tiêu trung tâm vùng Bắc Trung bộ và phấn đấu là một trong những thành phố đáng sống của cả nước.

Để đạt được mục tiêu trên, TP. Vinh đã và đang đẩy mạnh cải cách hành chính (nhất là thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai); Tăng cường hỗ trợ, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; Tập trung tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch; Phát triển cơ sở hạ tầng…

Đẩy mạnh cải cách hành chính, gỡ khó cho doanh nghiệp

Trao đổi với Nhadautu.vn về nội dung xung quanh chủ đề này, ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết, thành phố đã và đang triển khai mạnh mẽ và sâu rộng công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính (từ tư duy, nhận thức cho đến hành động).

Bên cạnh đó, tăng cường hiệu quả hoạt động của Bộ phận một cửa, một cửa liên thông; công khai, minh bạch hóa thông tin. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, cải cách hành chính của các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường xã trong việc xử lý thủ tục liên quan cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Kiên quyết xử lý các trường hợp cán bộ, công chức gây nhũng nhiễu, có hình thức xử phạt nghiêm làm tính răn đe.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, triển khai có hiệu quả chính quyền điện tử; Thực hiện lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức về chất lượng cung cấp dịch vụ công của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp…

12

Thành phố Vinh được hướng đến trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa vùng Bắc Trung bộ . Ảnh: Thành Cường

Theo ông Tú, thành phố cũng chủ động tổ chức và duy trì các hội nghị, đối thoại để gặp gỡ, trao đổi và lắng nghe các phản hồi, phản ánh từ cơ sở, doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong phạm vi thẩm quyền. Trường hợp không giải quyết xử lý được mới kiến nghị lên cấp cao hơn. Từng bước củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với môi trương đầu tư kinh doanh tại địa phương, tạo hiệu ứng lan tỏa, tác động tích cực tới nhà đầu tư mới.

Cùng với đó, tăng cường hướng dẫn, giải đáp các chính sách thuế, thủ tục nộp thuế, kịp thời giải đáp các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình kê khai, báo cáo, nộp thuế.

Với quan điểm phát huy tối đa mọi nguồn lực, tăng cường thu hút đầu tư để phát triển kinh tế – xã hội, TP. Vinh đã triển khai đồng bộ các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư…. nhờ vậy giai đoạn 2016 – 2020 đã có 52 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 8 nghìn tỷ đồng được cấp chứng nhận đầu tư tại TP. Vinh.

Gỡ vướng quy hoạch, phát triển hạ tầng

TP. Vinh đã xây dựng và trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch sử dụng đất thành phố đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm kịp thời. Hoàn thành việc đo đạc lập bản đồ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn nhằm minh bạch hóa thông tin về nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất. Công khai quy hoạch sử dụng đất tại thành phố trên trang thông tin điện tử và các phương tiện truyền thông khác.

Từng bước tiến hành thực hiện mở rộng địa giới hành chính thành phố theo Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố. Khẩn trương hoàn thiện quy hoạch phân khu chức năng một số phường, xã, quy hoạch chi tiết các khu chức năng phù hợp quy hoạch chung, đảm bảo tính khả thi và thu hút đầu tư. Quản lý chặt chẽ quỹ đất được dự kiến để phát triển các công trình, các khu chức năng quan trọng theo đúng quy hoạch.

1234

Phối cảnh một phân khu thuộc quy hoạch Đại lộ Vinh – Cửa Lò.

Ông Tú thông tin, hiện nay TP.Vinh đang đầu tư nâng cấp, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng bằng cách tập trung ngân sách để đầu tư; kêu gọi, khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư hạ tầng KKT, các CCN trên địa bàn; vận động các dự án đầu tư theo hình thức nhà nước quy định. Đồng thời, triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật – xã hội gắn với các giải pháp huy động nguồn lực để thực hiện, phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Tích cực đề xuất các bộ ngành Trung ương, Tỉnh hỗ trợ ngân sách để triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, có tính động lực tạo bước đột phá cho phát triển Thành phố gắn với kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025, nhất là các công trình dự án thực hiện Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị.

“Thành phố đã cân đối dành vốn hàng năm để giải phóng mặt bằng; chỉ đạo xóa bỏ những lực cản trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, chủ động tạo quỹ đất sạch hợp lý, sẵn sàng đón các nhà đầu tư. Cùng với đó, thường xuyên rà soát các dự án đầu tư đã được cấp phép nhưng có tiến độ triển khai chậm. Xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong phạm vi thẩm quyền. Qua đó, kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt và thu hồi đối với những dự án có tiến độ triển khai chậm, không có lý do chính đáng và nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện, tạo điều kiện để các nhà đầu tư khác có năng lực tiếp cận đất đai, thực hiện dự án, đồng thời công bố công khai các chủ sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai”, ông Tú nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thị trường trầm lắng, Villa compound Regal Victoria vẫn hút hàng trăm lượt khách
Sắp ra mắt tháp căn hộ cao cấp 40 tầng tại trung tâm mới Hùng Thắng – Hạ Long
Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Nỗ lực “cất cánh” trong năm 2025
Bất động sản Quốc lộ – “đặc sản” hàng đầu hút giới đầu tư
GDP tăng trưởng cao, vì sao chứng khoán vẫn miệt mài dò đáy?
Những cổ phiếu tăng sốc từ đầu năm 2021: Quán quân thuộc về cổ phiếu tăng gấp 11 lần
VN-Index giữ vững mốc 840 điểm, kéo dài chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp
Đất Xanh thu hồi hơn 500.000 cp làm cổ phiếu quĩ
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất điều hành thêm 1%, hiệu lực từ 25/10
Nắm bắt cơ hội kịp thời: Các DN dược, vật tư thiết bị y tế vượt trở ngại Covid
Dịch Covid-19 tái bùng phát, thêm lo nợ xấu!
Giảm kịch sàn lãi vay để cứu doanh nghiệp
Tiền gửi vào ngân hàng giảm kỷ lục, tiền đang ‘chảy’ vào đâu?
Fed cam kết duy trì chính sách tiền tệ được nới lỏng, S&P 500 chạm mức cao nhất mọi thời đại
Phát triển “quá nhanh, quá nguy hiểm”, trái phiếu địa ốc có nguy cơ vỡ trận
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp “đổ” gần 78 nghìn tỷ vào Hà Nội?
Chủ đầu tư chợ mới Đô Lương tiếp tục chương trình tặng quà khai trương
Đất Xanh ra mắt thương hiệu Đất Xanh E&C
Đất Xanh Services: Công ty dẫn đầu mảng môi giới BĐS chuẩn bị IPO, chào bán ra công chúng 71,66 triệu cổ phiếu
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Bí quyết tư duy của người thành công: Đặt câu hỏi đúng
Năm công việc tất yếu của một CEO chuyên nghiệp
Ông Phan Đình Tuệ – Phó tổng giám đốc Sacombank: “Phải có chính sách kêu gọi doanh nghiệp tư nhân xây dựng tổ chức Đảng”
LG ra mắt bộ lọc không khí dạng khẩu trang, chạy liên tục 8 tiếng, làm sạch bề mặt bằng tia cực tím
Hà Lan triển khai bồn tiểu công cộng để đối phó với nạn tè bậy
Đại lý Honda tung thêm màu độc cho dòng Civic RS tại Việt Nam
Chất ưu – điểm nhược của Vsmart Active 3